Thống kê
Hôm nay : 3
Tháng 07 : 23
Năm 2020 : 2.567
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết tham gia cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết ,sáng tạo học theo lời Bác”

BÀI VIẾT THAM GIA CUỘC THI

“Những tấm gương tâm huyết ,sang  tạo học theo lời Bác”

 

Họ và tên người dự thi: Nguyễn Thị The

Đơn vị công tác : Trường tiểu học Hòa Ninh II

        Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “ Không có thầy giáo thì không có giáo dục, các thầy cô giáo làm nhiệm vụ vẻ vang, là anh hùng vô danh không có tượng đồng bia đá.” Ngày nay, nhà giáo thật tự hào với danh hiệu “ Kĩ sư tâm hồn ”. Nhân dân ta luôn kính trọng thầy giáo, biết ơn thầy giáo vì hình ảnh thầy giáo, cô giáo luôn là biểu tượng thân thương, quý trọng trong lòng nhân dân. Trường Tiểu học Hòa Ninh II - huyện Di Linh của chúng tôi có một người như thế. Chị là một bông hoa trong rừng hoa người tốt, là một tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là chị Phan Thị Kiều – phó hiệu trưởng nhà trường - một người chị mà tôi rất kính trọng,  người mà tôi luôn tự xem là một tấm gương về lòng yêu nghề , tận tâm trong công việc  .

       Chị sinh năm 1972 trên quê hương xứ Quảng giàu truyền thống cách mạng. Nhưng rồi theo tiếng gọi thiên liêng của Đảng chị cùng gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới khi vừa xong bậc học phổ thông. Chị cùng gia đình tăng gia sản xuất , làm tăng thêm màu xanh trên cao nguyên Di Linh màu mỡ đồng thời chị nộp hồ sơ thi vào trường Cao Đẳng Sư phạm Đà Lạt . Bởi như chị nói ước mơ trở thành cô giáo lúc nào cũng cháy bỏng trong tâm hồn chị. Rồi chị về nhận công tác tại một ngôi trường phía nam của huyện Di Linh. Đó là  trường tiểu học Đinh Trang Hòa I- một ngôi trường nằm trong vùng đặc biệt  khó khăn . Học sinh ở đây đa số là dân tộc Kho. Hoàn cảnh của các em rất nghèo ăn không đủ no, áo không đủ mặc. Việc đi học đối với các em chưa được coi trọng. Các em đi học được ngày nào hay ngày ấy, đến mùa lại bỏ học theo cha mẹ đi làm nương, phát rẫy. Không quản ngại khó khăn cô đi bộ năm sáu cây số trên những con đường lầy lội  xuống  từng thôn bản vận động các em đến lớp . Nhờ vậy mà số học sinh đến lớp ngày một đông hơn .Với đồng lương ít ỏi của mình cô đã sống thật tiết kiệm để dành tiền mua sách vở đồ dùng học tập cho học sinh để động viên các em đến trường. Đối với học sinh dân tộc  để các em đến trường đã khó mà dạy cho các em còn khó hơn: khi bước vào lớp 1 các em chưa biết tiếng phổ thông nên việc học các kiến thức trong chương trình là rất khó. Cũng vì thế mà có rất nhiều học sinh yếu và đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc các em bỏ học. Vì thương học sinh chị đã bỏ rất nhiều công sức dạy dỗ kèm cặp cho học sinh yếu mà không hề ngại ngần hay đòi hỏi một chút quyền lợi nào . 

       Năm 2000 chị  được điều động về công tác trường Phổ thông cơ sở Hòa Trung và được đề bạt làm  phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn . Chị lại công tác ở một ngôi trường cũng còn rất nhiều khó khăn . Nhưng dù công tác ở môi trường nào thì chị cũng mang hết khả năng nhiệt huyết của mình để cống hiến xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân. Những năm công tác ở  trường Hòa Trung là những tháng ngày phải nói là “cơ cực” trong cuộc đời chị. Bởi điều đầu tiên là cự li từ nhà đến trường xa hơn trường cũ rất nhiều và phải chăm sóc con thơ. Nhưng điều mà tưởng chừng làm chị gục ngã đó là chồng chị mắc bệnh nan y giai đoạn cuối. Thế là một tay chị vừa việc trường vừa việc nhà vừa chăm sóc con thơ vừa chăm chồng bệnh . Trên gương mặt chị lúc này chỉ còn lại những nụ cười héo hon và ánh mắt thâm quầng vời vợi nỗi buồn. Rồi anh cũng bỏ chị lại mà đi khi hai con của chị còn quá nhỏ…Vượt qua nỗi đau quá lớn chị vừa là mẹ vừa là cha của hai con nhỏ vừa một mình gánh vác mọi công việc của gia đình. Hằng ngày hai buổi đến trường với đoạn đường dài hàng chục cây số vậy mà chi vẫn chu toàn mọi việc luôn mẫu mực trong công tác.

       Năm 2010 chị  được thuyên chuyển về công tác tại trường Tiểu học Hòa Ninh II và cũng từ đây tôi được làm việc, học tập cùng chị . Những ngày đầu mới về trường công tác chị đã gây được cảm tình với mọi người bởi tính tình xởi lởi gần gũi , hòa đồng. Với chị không có khoảng cách giữa cán bộ quản lí với giáo viên mà chỉ có mối quan hệ chị em đồng nghiệp.

Hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chị luôn là người đi đầu , gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường . Bản thân chị  không ngừng học tập , bồi dưỡng tư tưởng chính trị, trau dồi kiến thức ; chuyên môn nghiệp vụ . Luôn tu dưỡng gìn giữ đạo dức nhà giáo. Chị thường nói với chúng tôi “ Mình là giáo viên là thần tượng của học sinh thì mọi lời ăn tiếng nói , mọi cử chỉ hành động của thầy cô đều được các em lấy làm chuẩn mực là tấm gương . Vì vậy chúng ta phải luôn là tấm gương sáng cho các em”.

       Với cương vị là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của nhà trường chị luôn xây dựng kế hoạch chỉ đạo chuyên môn cụ thể cho từng công việc, từng tuần. Từng tháng chị đều có kế hoạch để nâng cao chất lượng dạy  học cho giáo viên. Chị thường nói với chúng tôi :”Mình phải biết học sinh yếu phần nào nguyên nhân vì sao từ đó tìm ra biện pháp dạy học phù hợp. Phải theo dõi sự tiến bộ của học sinh và động viên các em kịp thời có như thế thì các em mới tiến bộ được”.

         Mặc dù bận rất nhiều công việc nhưng chị luôn chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ. Chị luôn sắp xếp thời gian để dự giờ giáo viên. Sau mỗi tiết dự giờ chị luôn giúp giáo viên nhận thấy những điểm mạnh để phát huy và nhẹ nhàng giúp giáo viên nhận ra những khuyết điểm cần sửa chữa. Bao giờ cũng vậy chị luôn tư vấn giúp chúng tôi tìm ra phững phương pháp dạy tốt nhất. Không những thế chị rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi. Trong các năm học từ ngày chị về trường đến nay, chị đã động viên, bồi dưỡng  giúp đỡ giáo viên tham dự kì thi giáo viên giỏi cấp huyện. Chị đã rất nhiệt tình bỏ ra nhiều công sức để hướng dẫn chúng tôi. Từ vòng thi kiến thức chị luôn tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi học tập,  luôn nhắc nhở định hướng cho chúng tôi ôn tập. Rồi tới các vòng thi sau chị luôn theo sát để bồi dưỡng, hướng dẫn cho chúng tôi. Lúc nào cũng thế, chị luôn tận tụy, tì mỉ trong từng công việc. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của chị  mà rất nhiều giáo viên đã đạt giáo viên giỏi  trong kì thi giáo viên giỏi cấp cơ sở của Phòng giáo dục – Đào tạo Di Linh.

          Chị là tấm gương về sự tận tình, cần mẫn, mẫu mực  trong công việc chị  luôn bám trường bám lớp . Ngày  nào cũng vậy cô đến trường rất sớm và thường là những người cuối cùng rời khỏi trường. Là trụ cột trong gia đình cô luôn phải sắp xếp công việc nhà để hoàn thành công việc của nhà trường.

          Để nâng cao chất lượng chất lượng học sinh giỏi của nhà trường chị lên  kế hoạch cụ thể ngay từ đầu năm học, hàng tháng đều kiểm tra bổ sung kế hoạch cho phù hợp . Chị luôn quan tâm  theo sát sự tiến bộ của học sinh, chỉ đạo  định hướng kịp thời về nội dung cũng như phương pháp bồi dưỡng để đạt được kết quả cao. Chính vì vậy trong những năm gần đây số lượng học sinh giỏi các cấp của nhà trường tăng lên rõ rệt. Chưa hài lòng với kết quả đó chị luôn trăn trở  làm thế nào để có nhiều học sinh dạt giỏi cấp tỉnh trong các kì thi. Vậy là ngay từ đầu năm chị trực tiếp họp chỉ đạo cho các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch và đưa ra chỉ tiêu cụ thể cho từng cuộc thi và tìm ra  các phương pháp phù hợp để đạt được các chỉ tiên đề ra. Từ việc sắp xếp thời gian bồi dưỡng, thời gian cho các em tham gia các cuộc thi đến sự tiến bộ của từng em .Vì vậy, trong những năm học gần đây, trường Tiểu học Hòa NInh II đã có rất nhiều thành tích đáng khích lệ.

            Là Chủ tịch Hội đồng trường kiêm phó Bí thư chi bộ, chị luôn đưa ra kế sách về mọi mặt để tạo ra bước đột phá mới. Chính vì thế, nhìn vào tổng thế có thể nói Trường Tiểu học Hòa Ninh II hôm nay đã có sự thay da đổi thịt, từ cảnh quan sư phạm đến đội ngũ giáo viên và nhất là sự tươi vui của các em mỗi buổi đến trường. Nơi nào chị đến thì ở đó có sự tươi vui, hoạt động nào chị tham gia là ở đó rộn rã tiếng cười. Và chị có nụ cười thật đẹp. Chị em chúng tôi thường nói đó nụ cười như mùa thu tỏa nắng…

            Trong trường là thế, còn với địa phương chị là Đảng ủy viên và nhiều năm liền là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Hòa Ninh.

          Luôn bận rộn với việc trường lớp như thế  nhưng khi về với gia đình chị còn là một người phụ nữ đảm đang. Từ việc  nuôi dạy chăm sóc hai con nhỏ và mẹ già đến việc làm thêm vườn cà phê để tăng thêm thu nhập. Công việc quả là vất vả với một người phụ nữ chân yếu tay mềm, nhưng có lẽ với chị không là chân yếu tay mềm nữa mà là sự kiên cường, chịu thương chịu khó vượt lên số phận. Có những  ngày sau khi từ trường về nhà chị lại vội vàng vào vườn bỏ phân hay làm cỏ. Trời không phụ lòng người, những vườn cà phê chị chăm sóc đều đạt sản lượng cao. Hai người con của chị học giỏi và rất ngoan, biết giúp đỡ mẹ. Chúng tôi thường nói với nhau : “ Sao chị ấy giỏi thế?”- và cảm phục nghi lực của chị.

 

                                                                                                                  Người viết

                                                                                                                Nguyễn Thị The


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan