Thống kê
Hôm nay : 3
Tháng 07 : 23
Năm 2020 : 2.567
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT THAM GIA CUỘC THI “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác”

BÀI VIẾT THAM GIA CUỘC THI

“Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác”

                                                                          Năm học 2007-2018

 

Họ và tên người dự thi: Nguyễn Thị Hằng

Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Hòa Ninh II

BÀI VIẾT THAM GIA CUỘC THI

“Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác”

Năm học 2007-2018

 

Họ và tên người dự thi: Nguyễn Thị Hằng

Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Hòa Ninh II

 

Hàng năm, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung, Phòng Giáo dục và Đào tạo Di Linh- Lâm Đồng nói riêng luôn tích cực đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đồng thời, Phòng giáo dục Di Linh đã tổ chức các thi : “Cô giáo Tài năng Duyên dáng”, “Tài năng sư phạm trẻ”, “Giáo viên Chủ nhiệm giỏi”, “Giáo viên giỏi các cấp”. Trong đó, trường TH Hòa Ninh II đã có được những kết quả đáng kể là nhờ sự phấn đấu của Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là thành tích của một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng: Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân.

 

Là người con của Cao Nguyên xanh –Lâm Đồng trời phú cho cô có ngoại hình duyên dáng, trí tuệ thông minh, tấm lòng nhân ái và nhiệt huyết – cô đúng là cô gái “Tài - Sắc Vẹn Toàn”, cô cũng chính là tấm gương của của người thầy tự học, tự sang tạo, tâm huyết với sực nghiệp trồng người.

Tốt nghiệp khoa Tiếng Anh của trường Đại học Đà Lạt năm 2001, cô nữ sinh sinh vào mùa thu 1979 ấy được về nhận công tác ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi, một trường có bề dày thành tích thuộc thị trấn Di Linh. Và từ đây con đường phía trước đã mở ra cho cô bao nhiêu kì vọng và cũng không ít gian nan thử thách. Những năm công tác tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi năm nào cũng có học sinh  đạt nhiều thành tích cao trong hội thi giao lưu Olympic Tiếng Anh.

Thời điểm đó, đâu đã có chỉ tiêu tuyển biên chế cho giáo viên môn Tiếng anh mà chỉ dạy tiết nào và được hưởng lương tiết đó. Nghỉ lễ, ngày Tết và hè cô cũng không có chế độ gì. “Ồ mà hồi đó vui lắm em ạ! Được đứng lớp, được đưa kiến thức đến với học sinh là mơ ước lớn nhất của chị rồi, tuổi trẻ mà, vui lắm!”: cô nói với nụ cười lan tỏa trên khuôn mặt rạng rỡ. 

Đến tháng 9 năm 2012 cô được Phòng giáo dục và đào tạo Di Linh phân công về công tác tại trường Tiểu học Hòa Ninh II, một trường thuộc khu vục phía Nam huyện Di Linh. Cô được về gần nhà, đi dạy gần hơn, có nhiều thuận lợi hơn thì cũng không ít những khó khăn. Đó là: trường mới, đồng nghiệp mới, nhất là học sinh mới hầu như tất cả học sinh nói theo phương ngữ địa phương, chưa tiếp cận với kỹ năng, phương pháp học mới, rồi cơ sở vật chất cũng thiếu thốn nữa những điều đó càng thúc đẩy cô làm thế nào để đưa phong trào mũi nhọn nhà trường đi lên. Ngoài những tiết học chính khóa, cô miệt mài đầu tư vào công tác bồi dưỡng đội tuyển của nhà trường. Nào là xây dựng hoạt cảnh, đọc thơ, hát, múa… cô vừa là đạo diễn vừa là diễn viên.… dường như mọi thứ cô phải bắt đầu lại.

Cô luôn mạnh dạn ứng dụng Công nghệ thông tin dạy học bằng giáo án điện tử, những hình ảnh sinh động, video trong bài giảng hoặc thiết kế bài giảng bằng PowerPoint, hướng dẫn các em tự thuyết trình, tranh luận với nhau… điều này giúp các em hiểu, nhớ bài sâu, đồng thời làm cho tiết học sinh động hơn. Từ đó, các em say mê học và tiến bộ rất nhanh. Không phụ công người, vượt qua mọi khó khăn từ học sinh đến hoàn cảnh bản thân, cô luôn vượt qua.

Sức trẻ, nhiệt huyết yêu nghề, cô đã miệt mài trên từng trang giáo án, tìm ra các phương pháp hay và phù hợp nhất để đưa bài học đến với các em một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Luyện cho các em đọc, nói Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế quả là gian nan, bởi vì học sinh ở đây nói theo phương ngữ địa phương. Sự quan tâm, kiên trì của cô luôn chăm chút đến từng học sinh và các em tiến bộ lên rõ rệt. Đối với học sinh tiểu học, nhiều học sinh vận dụng ngữ pháp Tiếng Anh còn lúng túng, nên cô phải luôn là người chủ động, linh hoạt lồng ghép hoạt động trò chơi trong mỗi tiết học, cứ thế “Cô dạy – Trò học”  một cách hào hứng, say sưa.

Từ những nỗ lực không ngừng của bản thân cô đã góp công sức không nhỏ mang về nhiều thành tích cho nhà trường. Niềm vui như ngập tràn, cô đã nghẹn ngào trong chiến thắng, nụ cười như tỏa nắng nhưng trong đó còn long lanh cả giọt nước mắt của niềm hạnh phúc. Niềm vui, hạnh phúc của cô được nhân đôi vì trong sự nghiệp và cuộc sống cô luôn được người chồng yêu thương, hỗ trợ cô về mọi mặt và các con đều chăm ngoan, học giỏi.

Nhớ lại, ngày đầu cô bước chân vào trường Tiểu học Hòa Ninh II chúng tôi vào đúng ngày khai trường, tất cả thầy trò ai nấy đều hân hoan đón chào một năm học mới hi vọng nhiều thắng lợi mới. Bắt gặp cô với nụ cười thật hồn nhiên, tươi tắn. Từ đồng nghiệp, học trò, các bậc phụ huynh đều to nhỏ, xì xầm về cô giáo mới “Ồ sao mà cô xinh thế, cô ở đâu về vậy?”. Khi biết cô dạy môn Tiếng Anh phụ huynh vui lắm. Còn với chúng tôi, cô như luồng gió mới. Phong trào thi đua của nhà trường đã tích cực sôi nổi nay lại chuyển biến, mạnh mẽ, sôi nổi hơn từ hình thức đến nội dung, từ phong cách ăn mặc…. cũng thay đổi theo.

 Thời gian cứ vậy trôi đi, nhưng không ai trong trường chúng tôi quên được hình ảnh của cô giáo dạy môn Tiếng anh, đó là năm đầu tiên cô mới về trường, tất cả mọi khó khăn còn đang vây kín, ấy vậy mà cô không ngần ngại bắt tay vào việc với suy nghĩ làm thế cho học sinh được làm quen với cuộc thi Tiếng Anh trên mạng. Thế là, cô đã chủ động xây dựng kế hoạch rồi trình Ban giám hiệu nhà trường phê duyệt và được Ban giám hiệu, tập thể hội đồng sư phạm nhất trí cao. Vậy là sau mỗi giờ học chính khóa cô lại giúp học sinh làm quen với cách dùng máy tính, các dạng bài thi trên mạng Internet…. Bên này, tiếng học sinh gọi: “Cô ơi bài này làm làm sao?”, bên kia: “ Cô ơi! Máy em không có mạng.” …Nhìn cô vất vả chạy ngược chạy xuôi như con thoi giữa bốn bề tiếng gọi với gương mặt đỏ bừng, lấm tấm mồ hôi mà nụ cười vẫn nở tươi rói trên môi cô làm chúng tôi thấy thương đến lạ thường.

        Đấy là với những học sinh thân yêu còn với giáo viên trong trường khi bước đầu áp dụng soạn giáo án điện tử còn nhiều bỡ ngỡ, vậy là:“ Ngân ơi, Ngân à giúp chị với, chỉ giùm chị cái này với”….  không ai khác, chính cô lại hướng dẫn tỉ  mỉ cho chị em từng bước thực hiện. Ôi nhẹ nhõm biết bao!

Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô vẫn nói: “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. Đúng vậy, thành tích của trường đã hoàn toàn thay đổi nhờ vào nhiệt huyết tuổi trẻ của em. Bảng thành tích nối dài từ năm học 2012 – 2013 đến nay, năm nào cũng có học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2015 – 2016 vừa qua có một học sinh đạt Huy chương Đồng cấp quốc gia.

Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy. Năm học nào cô cũng đạt Lao động tiên tiến. cô được nhận rất nhiều giấy khen: Giáo viên xuất sắc do Ủy ban nhân dân xã Hòa Ninh trao tặng, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm học 2015 – 2016 được ủy ban nhân dân Huyện Di Linh tặng giấy khen, Đạt giải khuyến khích giáo viên dạy giỏi năm 2016-2017 cấp huyện, Giải khuyến khích Cô giáo tài năng duyên dáng năm học 2016-2017. Những danh hiệu này thật xứng đáng với cô.

Đạt bằng B1, B2 Chuẩn Châu Âu, năm học 2011 -2012, 2012 – 2013, cô được Sở giáo dục cử đi ra đề học kì cho chương trình Family & Friends ở Đà Lạt. Từ năm học 2013 – 2014 đến nay cô được Phòng giáo dục cử đi ra đề thi cho các trường trong huyện tthuộc phòng Giáo dục và Đào tạo Di Linh. Nhiều năm liền được phòng giáo dục Di Linh cử đi tập huấn cho Giáo viên Tiếng Anh tiểu học (phương pháp dạy Tiếng Anh tiểu học, cách soạn giáo án, cách làm phân phối chương trình…..)

Ngoài hoạt động chuyên môn, cô còn tham gia tích cực các hoạt động công đoàn là công đoàn viên xuất sắc, phụ nữ Hai giỏi nhiều năm liền, tham gia các phong trào thi đua do ngành giáo dục phát động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”;  phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đặc biệt, Phòng giáo dục Di Linh đã tổ chức các thi: “Cô giáo Tài năng Duyên dáng”, “Giáo viên giỏi các cấp” cô đạt giải cao; tham gia viết bài dự thi tìm hiểu Đảng bộ huyện Di Linh; Hội thi văn nghệ ngành giáo dục. Tham gia các phong trào khác tại địa phương.

Những lúc chị em ngồi với nhau tâm sự và chia sẻ kinh nghiệm, cô chia sẻ: “Lúc nào trong đầu em cũng nghĩ phải làm thế nào để nâng cao chất lượng môn học nhằm đáp ứng yêu cầu cao cho các học sinh bởi trong thời kì hội nhập này nếu không giỏi ngoại ngữ thì các em khó thành công”. Đồng thời, khi nói về bí quyết thành công và ước mơ của mình, cô cho biết: “Bí quyết thành công là làm hết khả năng và làm bằng cả nhiệt huyết của mình”. Tuy nhiên, để đạt mục đích phải yêu nghề, không ngừng phấn đấu, học tập và quan tâm đến mọi người xung quanh. Con đường phía trước còn nhiều mới lạ và thử thách nhưng cô chỉ ước mơ được tiếp tục học tập, làm việc, công tác giảng dạy tại ngôi trường Hoà Ninh II thân yêu – nơi có nhiều tình cảm gắn bó, thiết tha của đồng nghiệp và các học trò giành cho cô.

Khi nói về cô, cô Phan Thị Kiều phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: cô Nguyễn Thị Kim Ngân không chỉ ngoại hình đẹp, duyên dáng mà hơn ai hết cô là người năng động, hòa đồng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chủ động sắp xếp công việc khoa học, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Có thể nói, học sinh được học với cô, các em học sinh ngoan hơn, học giỏi hơn, chăm học hơn, các phong trào, hoạt động nhà trường sôi động hơn và từ đó mang lại nhiều thành tích cao cho tập thể và cá nhân. “Tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, năng động, tự tin, thân thiện, nhiệt tình luôn chia sẻ với đồng nghiệp” cũng là nhận xét chung mà tập thể sư phạm trường Tiểu học Hòa Ninh II dành cho cô. Với Hội đồng sự phạm nhà trường cô Nguyễn Thị Kim Ngân như là “Một viên ngọc quý” đã được gọt giũa tỏa sáng khắp nơi và viên ngọc này cũng đồng nghĩa với cái tên “Kim Ngân”.

 

Cô luôn là ngọn lửa truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt sự nghiệp trồng người, mặc dù đôi khi có chút khó khăn “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Sự nhiệt tình, thông minh, duyên dáng là tất cả những gì mà chúng tôi dành cho cô và xứng đáng Danh hiệu “Cô Giáo Tài Năng Duyên Dáng” năm học 2016-2017.

Không mãn nguyện với thành tích đã đạt được, trong năm học 2017-2018 cô mạnh dạn đăng ký dự thi “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”. Hình ảnh của cô Nguyễn Thị Kim Ngân là tấm gương của người thầy tận tụy luôn cống hiến cho sự nghiệp trồng người và là tấm gương luôn nỗ lực về việc học tập, sáng tạo. Chính hình ảnh đó của cô luôn là động lực thúc đậy mạnh mẽ tới tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trong trường Tiểu học Hòa Ninh II nói riêng, các đồng nghiệp trong huyện cùng nhau phấn đấu hơn nữa trong lao động, sáng tạo và học tập làm theo lời Bác.

 

***

                                                             

Hòa Ninh, ngày 16 tháng 02 năm 2018

XÁC NHẬN CỦA LÃNH ĐẠO TRƯỜNG

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Trần Văn Bình

Người viết

 

 

 

Nguyễn Thị Hằng

 

     

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan